Saturday, April 20, 2024
HomeMón Ăn NgonCách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị

Hôm nay thích khám phá cùng bạn vào bếp làm món sữa chua nếp cẩm để ăn trong nhứng ngày hè nóng nực nhé. Vị ngọt từ sữa chua, mát lạnh, bùi bùi vị nếp cẩm không có gì bằng, cùng theo dõi ngay cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dưới đây.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

1 lít sữa tươi không đường

½ lon sữa đặc

1 hủ sữa chua

1kg nếp cẩm

1 bó lá dứa

- Advertisement -

100 ml nước cốt dừa

100gr đường nâu

Cách làm sữa chua ngon
cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà

Cho ½ lon sữa đặc và 1 lít sữa tươi không đường vào nồi nấu cho tới khi nước sôi lăn tăn. Sau đó, cho hỗn hợp ra 1 cái tô cho nguội bớt. Khi sữa còn âm ấm thì cho tiếp 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.
cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà 1

Cho sữa chua vào từng hủ nhỏ và cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ngập 2/3 hũ sữa chua, rồi đậy nồi cơm điện lại. Bật chế độ giữ ấm trong vòng 20 phút rồi rút dây điện ra. Tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, vẫn bật chế độ giữ ấm 15-20 phút. Lặp lại quá trình này đến khi sữa chua ủ xong khoảng 6 – 8 tiếng.
cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà 2

Sau khi ủ xong sữa không bị quá lỏng hoặc tách nước là thành công. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2 -3 tiếng là có thể dùng được.

Cách nấu nếp cẩm

Để làm món sữa chua nếp cẩm ngon bạn có thể làm 1 trong 2 cách sau đây

Cách 1: Nếp cẩm ủ đường

Vo sạch nếp cẩm với nước lạnh, sau đó cho 1 lít nước ấm vào ngâm trong 5-6 tiểng rồi vắt sạch nước. Tiếp theo, cho nếp cẩm vào nấu cùng 600ml nước lọc. Khi nước sôi thì cho lá dứa và nấu cùng. Tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra cho 100g đường nâu và 100ml nước cốt dừa vào nấu tiếp tầm 15 phút thì tắt bếp.

Cách 2: Nếp cẩm lên men
cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà 3

Nguyên liệu gồm gạo nếp cẩm lức 1kg, men rượi 100g

Nếp cẩm nhặt hết sạn, thóc vo sạch rồi cho ít nước nấu thành cơm. Cơm chín đổ ra khay, rải mong cho nhanh nguội. Men rượi đem giã nhỏ, chia làm 2 phần, 1 phần trộn với cơm nếp khi còn ấm. Cho cơm vào lọ thủy tinh, cứ rải 1 lớp cơm 1 lớp mỏng men rượi (phần còn lại).

Đậy kín nắp lọ, để tầm 3 ngày, sau đó mở ra kiểm tra thấy thơm mùi rượi, ăn có vị hơi ngọt thì đã hoàn thành, có thể dùng với sữa chua.

Thưởng thức sữa chua nếp cẩm
cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà 4

Cho nếp cẩm vào ly và ăn cùng với sữa chua, có thể thêm đá nếu thích. Món sữa chua nếp cẩm là món ăn rất có lợi cho sức khỏe, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này.

Xem thêm: Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Nhất

Cách nấu sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà với hướng dẩn chi tiết trên hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cập nhật lúc: 16:05, 10/06/2021

Thích Khám Phá
Thích Khám Phá
ThichKhamPha.TV | Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt đời sống, kiến thức chăm sóc nhà cửa, review sản phẩm, mã giảm giá.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Bình Luận Mới