Tuesday, July 23, 2024
HomeMón Ăn NgonCách bảo quản cháo qua đêm an toàn, đúng cách

Cách bảo quản cháo qua đêm an toàn, đúng cách

Cách bảo quản cháo qua đêm cần phải đúng cách. Nếu không, cháo sẽ bị mất chất, thậm chí là vô tình gây hại cho sức khỏe cả nhà, nhất là trẻ nhỏ.

Tiết kiệm là thói quen lâu đời của người Việt. Những thức ăn còn dư lại, không ăn hết luôn được cất lại cho hôm sau dùng tiếp. Hơn thế, nhiều người còn làm dư thực phẩm để dành ăn dần, nhất là người bận rộn. Cháo là món ăn được nhiều mẹ có trẻ nhỏ nấu với số lượng lớn để dùng dần cho bé. Vậy làm sao để có cách bảo quản cháo qua đêm đúng và an toàn? Hãy cùng Thích Khám Phá tìm hiểu nhé!

Cháo – Món ăn thường ngày của người Việt

Người Việt Nam chúng ta có hai món ăn không bao giờ ngán, đó là cháo và cơm. Trong đó cháo dễ hấp thu hơn nên nó luôn có mặt trong mọi buổi tiệc.

Cháo còn là thức ăn phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là trẻ nhỏ và người già. Vì thế mà nhiều người thường hay nấu cháo với số lượng lớn rồi để dùng dần.

Cháo nấu để được bao lâu?

Cháo nấu để được bao lâu còn tùy thuộc vào đó là món cháo gì, cất ở đâu sẽ quyết định thời gian bảo quản. Đa số mọi người hiện nay đều cất thức ăn dự trữ trong tủ lạnh để dùng dần.

cách bảo quản cháo qua đêm

- Advertisement -

Cháo trắng là thực phẩm có thời gian dùng lâu nhất. Thường khoảng 3 – 4 ngày nếu là ngăn mát, còn là ngăn đông thì khoảng 6 ngày. Nó cũng ít xảy ra sự biến chất do không có thêm thành phần khác.

Còn với các loại cháo khác thì chỉ nên dùng trong 1 – 2 ngày. Đối với các loại cháo có thêm rau thì hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh sẽ bị vi khuẩn phân hủy, tạo ra chất gây ung thư nếu để lâu.

Đối với các loại cháo hải sản thì thành phần protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy. Chúng làm ảnh hưởng xấu đến gan, thận.

Tốt hơn hết là chúng ta chỉ nên thực hiện cách bảo quản cháo gà qua đêm và các loại cháo khác trong 1 – 2 ngày. Và nên tranh thủ dùng hết, càng sớm càng tốt.

Xem ngay:  Thịt vịt nấu khoai sọ ngon mềm chuẩn vị

Các cách bảo quản cháo đã nấu

Cách bảo quản cháo đã nấu đúng cách sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian chế biến. Hơn hết là đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong cháo và an toàn cho sức khỏe khi dùng.

Cách bảo quản cháo trắng qua đêm

Tùy theo số lượng cháo trắng ít nhiều sẽ chia nó thành nhiều phần nhỏ để tiện lấy ra cho 1 lần dùng. Nếu là dùng ngày hôm sau thì cho vào ngăn mát, đựng kín nắp. Còn nếu dùng dần thì nên cho vào ngăn đông.

Cách bảo quản cháo thịt qua đêm

cách bảo quản cháo thịt qua đêm

Với cháo thịt và các loại cháo khác thì chúng ta nên để cháo và thực phẩm như thịt, cá, rau bảo quản riêng. Bởi nếu gom chúng vừa bị mất chất dinh dưỡng, mất mùi và dễ bị lên men.

Chúng ta nên ưu tiên dùng các dụng cụ đựng bảo quản bằng chất liệu gốm sứ, thủy tinh. Hoặc thay thế bằng lọ nhựa. Cần hạn chế dùng đồ kim loại vì chúng rất dễ xảy ra biến chất.

Làm sao để bảo quản cháo không bị mất chất?

Có nhiều bạn cho nguyên cả nồi cháo sau khi nấu xong, tô cháo đang đựng dỡ dang cho vào tủ lạnh. Điều này vừa gây chật tủ, vừa không đảm bảo vệ sinh. Chúng ta hãy tuân thủ những lưu ý dưới đây để giúp món cháo luôn ngon và đủ chất.

Chọn lựa dụng cụ bảo quản

cách bảo quản cháo đã nấu

Nên ưu tiên dụng cụ với chất liệu thủy tinh, gốm sứ từ thương hiệu sản xuất có uy tín. Như vậy sẽ đảm bảo thành phần đúng theo tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Kích thước dụng cụ đựng cháo vừa đủ để chứa lượng cháo cần bảo quản. Như vậy sẽ không chiếm nhiều diện tích trong ngăn tủ.

Hộp đựng cháo cần phải đậy kín nắp trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này vừa giúp ngăn mùi lan tỏa trong tủ, vừa ngăn được vi khuẩn từ các thực phẩm tươi sống xen vào cháo.

Xem ngay:  Cách làm thịt viên sốt cà chua đậm đà đưa cơm

Làm nóng cháo đã bảo quản đúng cách

Sau lấy ra thì chúng ta cần phải hâm nóng cháo trước khi sử dụng. Dưới đây là hai cách làm giúp món cháo của bạn vừa vị và thơm ngon.

  • Thực hiện hấp cách thủy: Cách làm này sẽ giúp lưu giữ lại các chất dinh dưỡng có trong cháo. Nước cháo không bị cạn dần khi hâm nóng thông thường.
  • Dùng lò vi sóng: Đây là cách làm mà các bạn bận rộn có thể áp dụng. Chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh, cho vào lò vi sóng và bật hoạt động. Khoảng 2 phút sau là có ngay tô cháo nóng hổi để dùng.

Trên đây là cách bảo quản cháo qua đêm mà các bạn cần phải biết. Từ đó đảm bảo được thành phần dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của cháo đã nấu cách ngày. Chúc các bạn ngon miệng!

Cập nhật lúc: 22:42, 06/08/2021

Thích Khám Phá
Thích Khám Phá
ThichKhamPha.TV | Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt đời sống, kiến thức chăm sóc nhà cửa, review sản phẩm, mã giảm giá.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Bình Luận Mới