Tuesday, July 23, 2024
HomeNhà CửaCách xử lý bồn cầu bị nghẹt nhanh và hiệu quả tại...

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt nhanh và hiệu quả tại nhà

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt sẽ giúp chúng ta giải quyết nhanh tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh. Hơn nữa, nó còn giúp tiết kiệm một khoản phí đáng kể, nếu phải thuê thợ sửa chữa bên ngoài. Hãy để ThichKhamPhaTV chia sẻ với bạn những cách khắc phục vừa đơn giản, vừa dễ làm, ai cũng có thể tự làm tại nhà được.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt chỉ với 10 ngàn đồng

cách xử lý bồn cầu bị nghẹt
Tình trạng bồn cầu bị nghẹt khá phổ biến

Bồn cầu là một phần không thể thiếu của mọi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng mang lại không ít phiền phức cho chúng ta nếu chẳng may bị tắc nghẽn. Hơn nữa, còn phải chịu đựng mùi hôi lan tỏa khắp nhà lẫn sự khó chịu mỗi khi đến gần.  Vì thế, cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giải quyết nhanh sự khó chịu và mùi hôi.

Dùng nước ngọt có gas để làm thông bồn cầu

Dùng nước ngọt để xử lý bồn cầu
Dùng nước ngọt không chỉ xử lý bồn cầu tắc mà còn làm sạch mảng bám

Nước ngọt có gas ngoài mang lại cảm giác thật sảng khoái khi uống, nó còn giúp giải quyết tình trạng bồn cầu nghẽn. Thành phần trong nước ngọt có chứa Sodium Bicarbonate, đây là chất có tính năng làm mềm mọi vật. Hơn nữa còn làm sạch các mảng bám. Loại nước ngọt thường dùng phổ biến chính là coca cola. Chọn chai nước ngọt cỡ trung, khoảng 1 lít rưỡi. Hãy chờ khoảng 30 phút sau khi đã đổ một chai nước ngọt vào bồn cầu, rồi mới dội nước. Đảm bảo bồn cầu nhà bạn không chỉ thông mà còn sạch và sáng bóng.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy bằng đá viên

đá viên làm thông bồn cầu
Đá viên là cách đơn giản để thông bồn cầu bị tắc

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi dùng đá viên để thực hiện cách xử lý bồn cầu bị tắc. Hãy mua các viên đá cỡ nhỏ và làm đầy bồn cầu. Sau đó, đậy nắp lại và ấn nút dội. Sức cuốn của nước sẽ tạo ra áp lực giúp các viên đá cuốn trôi đi mọi vật cản. Qúa đơn giản, chỉ tốn khoảng vài ngàn đồng là đã giải quyết ngay bồn cầu bị tắc.

Dùng băng dính để làm thông bồn cầu

băng keo mang lại hiệu quả thông cầu
Băng keo sẽ giúp tạo áp lực để đẩy vật cản, làm thông cầu

Nếu nhà bạn có sẵn băng keo khổ lớn thì hãy biến nó thành vật dụng để thực hiện cách sửa bồn cầu bị nghẹt. Hãy làm sạch và lau khô xung quanh thành bồn cầu để băng dính có độ bám tốt hơn. Chúng ta hãy bịt kín miệng bồn cầu lại, không có khe hở. Sau đó ấn nút để dội cầu. Lúc nước chảy ra sẽ tác động một lực lớn làm màng bọc, làm chúng phù lên do không thể thoát hơi ra ngoài. Lúc này chúng ta hãy dùng lực tay vừa phải nhấn thẳng xuống chỗ phù lên đó. Có thể lặp lại hai ba lần nếu chưa thật sự làm thông bồn cầu.

Bên cạnh dùng băng dính thì chúng ta có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm. Cách làm và hiệu quả cũng tương tự. Tuy nhiên, màng bọc thực phẩm khá mỏng manh nên khi nhấn lực tay thì hãy làm nhẹ nhàng và cẩn thận. Có thể dùng các thùng carton để lót nền nhà. Nhất là xung quanh khu vực bồn cầu để tránh tình trạng trào ngược ra ngoài.

Dùng móc quần áo để xử lý bồn cầu nghẽn

dùng móc quần áo để thông cầu
Móc quần áo khá hiệu quả để thông cầu nếu vật cản ở thể rắn
- Advertisement -

Nếu các cách như dùng đá viên, nước ngọt, màng bọc… không thể giải quyết tình trạng cầu nghẹt thì hãy dùng móc quần áo. Bởi chúng chỉ hiệu quả với cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy. Còn móc đồ sẽ có kết quả nếu vật cản gây nghẹt là các vật cứng như đồ chơi của bé, vật kim loại… nằm tại đường ống thoát.

Đầu tiên cần bẻ chiếc móc thẳng ra. Sau đó dùng vải bịt một đầu lại trước khi cho vào miệng bồn cầu. Cách làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng trầy sướt do đầu móc gây ra. Khi chạm vật cản thì chúng ta sẽ xoay dây móc để lấy dị vật ra hoặc đẩy chúng rơi thẳng xuống hầm cầu. Sau đó, rút dây móc ra và nhấn nút xả bình thường.

Khi nào nên thực hiện cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà

dấu hiệu bồn cầu tắc
Cần phải có dấu hiệu nhận biết bồn cầu tắc để xử lý kịp thời
  • Bay mùi khó chịu sau mỗi lần xả nước bồn cầu: Nguyên nhân xảy ra tình huống này chính là sự ứ đọng của luồng khí bên trong. Có thể là do dị vật nằm cản trở đường lưu thông này.
  • Lực nước chảy chậm và yếu: Trong bồn cầu luôn đi kèm một bộ phận để chứa và trự nước. Vì thế mà lực nước xả sẽ không bị ảnh hưởng bởi lượng nước bên ngoài. Nếu sau khi đi vệ sinh, nước chảy ra chậm, yếu, nước chảy xoay tròn là biểu hiện của bồn cầu tắc.
  • Có âm thanh phát ra sau mỗi lần dội cầu: Nếu tiếng kêu ọc ọc chỉ phát ra khoảng vài lần mà thôi thì không sao. Nhưng nếu nó luôn đi theo sau mỗi lần nhấn xả nước thì chúng ta cần phải xem xét lại.
  • Dội nước không thông: Đây là dấu hiệu cảnh báo bồn cầu bị nghẹt khá nặng. Nó làm cản trở lưu thông không cho mọi vật xuống thẳng hầm chứa. Trước đó đã xuất hiện vài dấu hiệu cảnh báo khác mà bạn không để ý.

Nếu phát hiện một trong các dấu hiệu trên thì chúng ta nên bắt tay ngay vào cách xử lý. Nếu để quá lâu sẽ nặng hơn và phải thuê thợ thông cầu cống từ bên ngoài.

Trên đây là cách nhận biết và hướng dẫn cách xử lý bồn cầu bị nghẹt ngay tại nhà. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với các vật liệu sẳn có quanh mình. Tuy nhiên, cách làm này chỉ hiệu quả nếu nghẹt nhẹ. Vật cản gây nghẽn có thể là giấy vệ sinh… Còn vật cứng như đồ nhựa, vải, băng vệ sinh thì chỉ giải quyết nếu chúng nằm gần miệng bồn cầu và kích thước nhỏ. Nếu đã áp dụng các cách trên mà không hiệu quả thì hãy gọi ngay cho thợ thông bồn cầu. Họ sẽ có  cách giải quyết nhanh nhất.

Cập nhật lúc: 13:28, 07/08/2020

Thích Khám Phá
Thích Khám Phá
ThichKhamPha.TV | Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt đời sống, kiến thức chăm sóc nhà cửa, review sản phẩm, mã giảm giá.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Bình Luận Mới