Wednesday, February 28, 2024
HomeNhà CửaCách sửa dây kéo bị hư siêu tốc với các món đồ...

Cách sửa dây kéo bị hư siêu tốc với các món đồ có sẵn trong túi

Dây kéo được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống thông qua các vật dụng dùng hàng ngày. Nó thường hay gặp vài sự cố nhỏ. Vì thế chúng ta cần phải biết cách sửa dây kéo bị hư để xử lý nhanh và kịp lúc. Đồng thời giúp tiết kiệm được một khoản tiền khi phải nhờ thợ sửa, thay dây kéo mới, hay thay cả món đồ dùng đi kèm.

Cách sửa dây kéo bị hư trong tích tắc

cách sửa dây kéo bị hư
Dây kéo thường hay gặp sự cố sau thời gian sử dụng

Quần áo, túi xách, lều, ba lô, cặp đi học… đều có dùng dây kéo để tăng tính tiện dụng cho người dùng. Bên cạnh đó thì nó cũng thường hay xảy ra vài vấn đề nhỏ như kẹt, răng không ăn khớp, có đoạn hở, khóa kéo bị trôi. Nếu phải đi sửa hay thay dây mới, bỏ đi và mua đồ dùng mới thì quá lãng phí. Thay vào đó, chúng ta hãy tự mình thực hiện cách sửa dây kéo bị hư.

Dùng sáp nến thực hiện để sửa dây kéo kẹt

dùng sáp nến để xử lý dây kéo kẹt
Dùng sáp nến để xử lý dây kéo kẹt

Tuy thiết bị đèn thắp sáng bằng điện ngày càng phổ biến nhưng đèn bằng sáp vẫn được nhiều gia đình mua dự trù để trong nhà. Hơn nữa, sáp nến còn mang lại nhiều công năng sử dụng khác nhau. Điển hình là thực hiện cách sửa dây kéo bị kẹt bằng sáp.

Đầu tiên cần phải kiểm tra tình trạng dây kéo bị kẹt do đâu. Hãy xem các sợi vải hay vải làm vật cản trở. Chúng ta hãy loại bỏ chúng để dây kéo kéo lên xuống bình thường. Nếu không có vật cản mà dây kéo vẫn không di chuyển được thì hãy dùng sáp.

Trong sáp có chứa chất paraffin sẽ giúp bôi trơn hai đường răng của dây kéo. Tha sáp dọc theo đường răng này, sau đó dịch chuyển khóa kéo lên xuống vài lần cho đến khi thấy kéo mượt thì thôi. Bên cạnh sáp nến thì chúng ta có thể thay thế bằng nhiều nguyên liệu khác. Như son môi, xà phòng hay đầu bút chì than. Đây cũng là các cách có thể áp dụng khi dây kéo balo bị hư.

Cách sửa dây kéo khi mẫu kéo không khớp nhau

dùng kìm để chỉnh các răng khớp với nhau
Dùng kìm để chỉnh các răng khớp lại với nhau

Tình trạng hai răng của hai bên dây kéo không ăn khớp với nhau còn gây khó chịu hơn là dây kéo bị rích, nhất là dây kéo áo khoác bị hư. Đầu tiên là sử dụng chất bôi trơn để xem có cải thiện được tình trạng này hay không. Nếu vẫn không hoạt động được thì có lẽ nguyên nhân là do thanh trượt hoạt động không khớp với dãy răng. Lúc này nên dùng kìm để chỉnh các chỗ lệch về đúng vị trí ban đầu của nó.

- Advertisement -

Khi đã chỉnh các răng trên khóa thẳng hàng thì hãy kiểm tra xem có vật cản mắc vào hay không. Kế tiếp là kiểm tra thanh trượt khóa. Bởi sau thời gian dài sử dụng, thanh này thường có khuynh hướng bị bung ra. Nó sẽ làm cho khóa kéo bị lệch vị trí. Vì thế, chúng ta hãy dùng kìm để đóng các thanh trượt lại gần với nhau. Việc làm này cũng sẽ giúp các răng được khít với nhau hơn.

Thực hiện sửa dây kéo quần bị hư

móc tròn kim loại giúp cố định đầu kéo
Móc tròn kim loại giúp cố định đầu kéo

Nếu balo, cặp hay túi xách bị hư dây kéo thì cũng chưa đến nổi khó xử nếu chẳng may dây kéo quần bị hư. Ngoài các trường hợp dây kéo kẹt, mẫu kéo không khớp thì còn có khóa kéo bị trôi. Tùy theo từng biểu hiện sẽ có cách sửa dây kéo bị hư khác nhau.

  • Trường hợp khóa kéo bị trôi: Chúng ta cần phải thay mới để khắc phục triệt để tình trạng này. Hoặc muốn tiết kiệm hay cần xử lý nhanh thì hãy tận dùng một móc tròn kim loại. Hãy móc vật này cố định vào khóa kéo, và móc cùng với cúc quần. Như vậy sẽ tạm thời giữ đầu khóa không bị trôi.
  • Trường hợp móc kéo con trượt bị hỏng: Móc kéo không còn thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để kéo hoặc mở dây kéo ra. Nếu bạn vẫn yêu thích kiểu quần nào và không muốn tốn thêm phí thì vẫn còn một cách. Hãy dùng móc khóa, kẹp giấy, hay dây kết nối điện thoại để thay cho móc kéo con trượt khóa.
  • Các trường hợp còn lại, mẫu kéo không khóp, dây kéo bị kẹt thì vẫn áp dụng các cách làm như trên.

Cách xử lý các vấn đề khác về đầu khóa kéo

thay đầu khóa kéo
Tùy từng tình huống có nên thay đầu khóa kéo mới hay không

Nếu đầu khóa kéo không thể hoạt động thì dây kéo cũng không thể kéo ra hay đóng lại dễ dàng được, nhất là trong tình huống dây kéo cặp bị hư. Đầu tiên cần phải đánh giá mức độ hư hại của đầu khóa kéo để có hướng giải quyết hợp lý. Có thể sửa hoặc thực hiện thay đầu khóa kéo mới để hoạt động trơn tru hơn.

Để lấy đầu khóa kéo ra ngoài thì cần phải tháo con chặn ở đầu dây kéo ra trước. Hãy dùng kìm và kéo với lực vừa phải để lấy con chặn ra và không làm hỏng dây kéo. Sau đó trượt đầu khóa ra khỏi răng xích để kiểm tra. Nếu con trượt bị cong vênh hay hở thì dùng kìm bẻ thẳng lại. Nếu không thể sửa được thì mua đầu khóa kéo mới. Để biết con trượt nào phù hợp với dây kéo của mình thì hãy quan sát mặt sau thanh trượt. Hoặc có thể đo bằng đơn vị mm. Ví dụ nếu chúng ta đo được 5mm thì hãy mua đầu khóa kéo số 5.

Trên đây là hướng dẫn cách sửa dây kéo bị hưThích Khám Phá muốn chia sẻ cùng với bạn. Nếu vật dụng trong bạn có dây kéo gặp sự cố thì hãy bình tĩnh áp dụng thử các cách trên. Nếu không hiệu quả thì mới nhờ thợ sửa làm giúp.

Cập nhật lúc: 13:14, 07/08/2020

Thích Khám Phá
Thích Khám Phá
ThichKhamPha.TV | Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt đời sống, kiến thức chăm sóc nhà cửa, review sản phẩm, mã giảm giá.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Bình Luận Mới