Wednesday, May 15, 2024
HomeNhà CửaCách nhân giống lan phi điệp dễ dàng từ đoạn thân già

Cách nhân giống lan phi điệp dễ dàng từ đoạn thân già

Lan phi điệp với vẻ đẹp thuần khiết và độc đáo ở cách thể hiện nhành hoa có độ rũ và nghiêng xuống như dòng thác chảy. Thêm vào đó là sắc hoa nổi bật với nhiều mặt bông khác nhau. Tuy không khó trồng, không quý hiếm nhưng loài hoa này lại có giá trị kinh tế rất cao. Chỉ cần bạn thực hiện cách nhân giống Lan phi điệp đúng kỹ thuật thì sẽ tạo ra vô số cây con khỏe mạnh.

Lan phi điệp – Loài cây có giá trị kinh tế cao

cách nhân giống lan giả hạc

Lan hồ điệp còn có tên gọi khác là Lan giả Hạc, được đặt tên theo đặc điểm của hoa. Chính là việc sở hữu các mặt bông khác nhau. Và khi mọc, hoa luôn hướng xuống dưới tạo thành dòng thác nước tuyệt đẹp. Cùng với đó là gam màu tươi sáng và đầy cuốn hút.

Không chỉ là hoa nở đẹp mà kỹ thuật nhân giống Lan phi điệp đúng còn giúp lưu giữ hương thơm đặc trưng riêng của loài hoa quý này. Chính bởi sự độc đáo và lạ mắt này đã khiến Lan này có giá trị kinh tế rất cao. Phổ biến nhất hiện nay là Lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, phi điệp vàng và phi điệp tím.

Cách nhân giống Lan phi điệp từ đoạn thân già

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Một đoạn thân cây Phi Điệp già dùng để kích ra mầm
 • Máy khoan nhỏ và một mũi khoan 1mm
 • Dùng thuốc kích ki, B1 và Atonic
 • Thêm: dao lam, bật lửa và keo liền sẹo
 • Chậu ươm

Kỹ thuật cắt đoạn thân Lan phi điệp đúng cách

cách nhân giống lan phi điệp

Nếu là thân lan mập và to, có nhiều mắt chưa ra hoa thì bạn cắt đoạn ngắn hơn cỡ 2-3 mắt. Trường hợp thân cây chỉ hơn mập thì mỗi đoạn cắt 1 mắt ngủ là được. Còn đối với thân lan già, gầy, có nhiều mắt đã ra hoa thì bạn nên cắt thành từng đoạn dài khoảng 20-30cm hoặc để nguyên không cắt.

- Advertisement -

Bước tiếp theo là chúng ta dùng dao lam, lưỡi lam hoặc dao rọc giấy để cắt các đoạn lan đã xác định trước đó. Dụng cụ cắt cần phải đảm bảo vô trùng bằng cách hơ qua lửa hoặc đã lau qua bằng cồn.

Xem ngay:  Cách trồng Lan Hồ Điệp đơn giản hiệu quả mà bạn chưa biết

Xử lý vết cắt đúng

Dùng tăm bông nhúng vào thuốc kích ki rồi bôi trực tiếp lên vết cắt và các vị trí của mắt ngủ. Hoặc phun trực tiếp để đánh thức chúng. Chờ khoảng 45 phút thì dùng keo liền sẹo để bôi lên chỗ cắt. Khoảng 3-5 ngày thì chỗ cắt này sẽ khô hoàn toàn.

Bạn còn có thể xử lý vết cắt bằng mũi khoan. Hãy dùng khoan để tạo vết thương sâu vào trong thân với độ khoảng 1/3 thân cây. Nó phải cách mắt ngủ định cho ra mầm khoảng 0,3 – 0,6mm và cần hướng về mắt muốn nảy mầm. Tiếp đó là bôi thuốc ki thật kín vào vết thương hở. Chờ thêm 15 phút thì bôi tiếp keo liền sẹo.

Thực hiện pha dung dịch ngâm cho cách nhân giống lan giả hạc

Vai trò của dung dịch ngâm này sẽ giúp rễ cây nhanh ra và kích thích mầm non hình thành. Bạn nên sử dụng 2cc Atonic và 2cc B1 hòa chung với 1 lít nước. Sau đó ngâm đoạn lan mà mình đã xử lý vào dung dịch này khoảng 15 phút rồi đặt vào chậu ươm đã chuẩn bị sẵn.

Tạo giá thể để ươm lan

kỹ thuật nhân giống lan phi điệp

Tùy theo khả năng tài chính sẽ dùng chậu nhựa, đất nung hoặc rổ rá … để đựng giá thể ươm lan. Về giá thể thì dùng phổ biến nhất là than củi, vỏ thông, dớn vụn, mùn dừa.

Cách tạo giá thể: Các giá thể to sẽ để lớp dưới cùng mới đến giá thể nhỏ. Lớp trên cùng là mùn dừa để giữ ẩm cho cây lan phi điệp.

Đặt đoạn thân lan đã xử lí vào chậu có giá thể

Sau khi đã xử lý và ngâm qua dung dịch, giá thể cũng đã chuẩn bị xong thì chúng ta cho thân lan vào chậu. Bạn nên đặt chậu ở nơi râm mát, không quá ẩm ướt, che nắng, che mưa. Đồng thời là phun sương 1-2 lần/ngày tùy vào thời tiết để cách nhân giống lan điệp tím nhanh chóng có kết quả.

Xem ngay:  Top 6 các loại hoa dễ trồng nở quanh năm dễ trồng

Vài lưu ý khi chăm sóc và trồng lan phi điệp

Lan hồ điệp đã đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, nó cũng không quá yêu cầu nhiều về cách trồng và chăm sóc.

 • Thời điểm tốt nhất để trồng Lan hồ điệp tốt nhất là vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân.
 • Loài lan này thuộc giống cây ưa ẩm, không thích ướt, chịu được gió mạnh nên có thể trồng trong chậu, dớn bảng hoặc lũa.
 • Sau khi mới ghép thì nên cho tắm nắng nhẹ khoảng 50%. Nếu muốn tưới nước thì hãy để qua ngày.
 • Tuyệt đối không để cây con bị dầm mưa.
 • Môi trường phát triển tốt nhất của cách nhân giống lan phi điệp vàng chính là hấp thụ của gió và nắng ở mức độ vừa phải.
 • Không nên tưới nước vào đêm muộn, tốt nhất là vào sáng sớm.

Trên đây là cách nhân giống lan phi điệp từ thân cây già khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng được. Hy vọng với những chia sẻ từ Thích Khám Phá sẽ giúp các bạn thành công khi tạo thêm nhiều cây con mới từ thân cây đã trưởng thành.

Cập nhật lúc: 20:49, 25/05/2021

Thích Khám Phá
Thích Khám Phá
ThichKhamPha.TV | Blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt đời sống, kiến thức chăm sóc nhà cửa, review sản phẩm, mã giảm giá.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Bình Luận Mới